Glenn-Doman

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao. Vậy phương pháp cụ thể là gì?

Glenn Doman là ai?

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) là nhà vật lí trị liệu, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Năm 1955, ông thành lập Viện Tiềm năng con người (IAHP) mà từ đây các cha mẹ trên thế giới đã có thêm một phương pháp nuôi dạy con hiệu quả trong hơn nửa thế kỷ qua. 

Giáo sư Glenn Doman nổi tiếng trên toàn thế giới với công trình tiên phong về phát triển não bộ ở trẻ nhỏ và rất nhiều chương trình đặc biệt can thiệp, phục hồi dành riêng cho trẻ bị tổn thương não. Năm 1966, ông được chính phủ Brazin vinh danh vì sự cống hiến cho trẻ em trên toàn thế giới. Trong hơn 60 năm qua, ông gây sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới hàng triệu gia đình với cuốn sách: “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn” và hàng loạt các học liệu cùng phương pháp giúp khơi dậy tiềm năng, kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ với tên gọi “Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman”, đã và đang được hàng triệu cha mẹ trên hơn 180 quốc gia tin tưởng áp dụng.

giao_su_Glenn Doman
Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013), người sáng lập phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Đây là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người IAHP. Phương pháp được áp dụng trên 180 quốc gia. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman xuất hiện được hơn 7 năm và được hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công. 

Cơ sở của phương pháp Glenn Doman

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Điển thiên tài như Einstein, Leonardo Da Vinci đều sử dụng hầu hết bên não phải và chỉ sử dụng 10% não trái. Điều đặc biệt hơn, não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức, không cần phân tích. Tuy nhiên, não phải chỉ có 6 năm đầu đời để phát triển.

Glenn Doman giải thích rằng, khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải đó là khả năng chụp hình nguyên bản. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. 

 

Cơ sở của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Cũng theo giáo sư Glenn Doman, “Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài, thậm chí còn lớn hơn cả trí tuệ thiên tài của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”. Trong khi người lớn cần thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để có thể chụp được một hình). Não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%. Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này. Điều này đồng nghĩa với việc áp dụng phương pháp Glenn Doman trong 6 năm đầu đời của trẻ là việc cần thiết và hoàn toàn phù hợp.

phuong_phap_glenn_doman
“Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài”, giáo sư Glenn Doman khẳng định

Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vào tình cảm gia đình, khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao. Chính vì vậy, phương pháp Glenn Doman được áp dụng tại nhà, chính cha mẹ là người thầy, người dạy trẻ. Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của bố mẹ, được dạy bảo để phát triển toàn diện không chỉ ở thể chất, trí tuệ mà còn ở cảm xúc, nhân cách là mục tiêu quan trọng nhất của phương pháp. 

Với phương pháp này, trẻ được kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cực kì thông minh của não phải bằng các học liệu trực quan giúp trẻ tư duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Xây dựng phương pháp học tập cho trẻ một cách tự nhiên không ép buộc. Thông qua những thẻ flashcard và dotcard, phương pháp Glenn Doman xây dựng một bộ học liệu chuẩn nhằm giúp trẻ phát triển hoàn thiện và đầy đủ các kỹ năng từ tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, tri thức bách khoa về thế giới xung quanh đến trò chơi vận động. 

 

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN

“Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài, thậm chí còn lớn hơn cả trí tuệ thiên tài của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”

1. Phương pháp kích thích các khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cực kì thông minh bằng não phải của trẻ.

 

2. Phương pháp giúp bé có thể biết chữ, hiểu biết thế giới xung quanh ngay từ khi mới 2, 3 tuổi.

 

3. Kích thích niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực từ đó phát triển được điểm mạnh của bản thân.

 

4. Gắn kết giữa cha mẹ và con cái nhiều hơn thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học.

 

 

Bell
Để Lại Email
Để nhận thông báo khi có sách mới
Loading...
×